Quy định về thời điểm mở thừa kế

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +
Thời điểm mở thừa kế rất quan trọng trong việc phân chia di sản, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của những người thừa kế. Do đó, pháp luật đã có quy định cụ thể về vấn đề này. Đề hiểu rõ hơn mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Thủ tục mở thừa kếCĂN CỨ:

  • Bộ Luật dân sự 2015

NỘI DUNG:

1. Thời điểm mở thừa kế

Khi một người chết thì phát sinh việc thừa kế di sản của người đã mất ấy. Vì vậy, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản ( hay còn gọi là người để lại di sản) chết. Đó cũng là thời điểm phát sinh quan hệ thừa kế.

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Theo đó, thì thời điểm mở thừa kế thì được xác định cụ thể đó là khi người có di sản để lại chết. Tuy nhiên nếu là chết thông thường mà ai cũng biết thì là như vậy, nhưng nếu chết mà cần có sự yêu cầu xác nhận từ tòa án như trong các trường hợp sau:

  • Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  • Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  • Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  • Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

Như vậy nếu vào một trong các trường hợp người có quyền lợi yêu cầu toàn án tuyên bố người đó chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

2. Thời hiệu mở thừa kế

Qua đó thì thời hiệu mở thừa kế được quy định:

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Ý nghĩa thời điểm mở thừa kế

Việc xác định thời điểm mở thừa kế có ý nghĩa quan trọng vì thời điểm mở thừa kế là thời điểm để xác định:

Những tài sản và nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản khi người đó chết bao gồm những gì; giá trị là bao nhiêu;…. để giải quyết việc phân chia di sản cho những người thừa kế.

xác định được người thừa kế tại thời điểm mở thừa kế. Người thừa kế này được xác định như sau: người thừa kế phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế, người sinh ra sau thời điểm mở thừa kế phải thành thai trước thời điểm người để lại di sản chết. Những người chết trong cùng một thời điểm không được hưởng thừa kế của nhau; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế phải còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

việc xác định thời điểm mở thừa kế còn có ý nghĩa trong việc xác định pháp luật áp dụng để giải quyết các tranh chấp về thừa kế di sản và phân chia di sản.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Nếu bạn có những thắc mắc về vấn đề thừa kế bạn hãy tham khảo dịch vụ https://lsx.vn/dich-vu-luat-su-soan-thao-di-chuc-thua-ke-tai-san của Luật sư X để làm rõ hơn phần nào những thắc mắc của bạn.

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so