Trong thời gian vợ/chồng ở tù có được phép ly hôn?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ly hôn là điều mà không ai mong muốn, nó liên quan đến rất nhiều thứ như tài sản, con cái… Nhưng phải nhớ rằng mục đích của cuộc hôn nhân là hạnh phúc. Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì không mấy ai được vui vẻ. Ly hôn chính là cách giải quyết tốt nhất trong chuyện này. Vậy những điều kiện gì cần khi ly hôn, trong trường hợp mà chồng đang đi tù thì có được phép ly hôn không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo phần nào về vấn đề này.

Ly hôn tốn bao nhiêu tiền?

 

Căn cứ:

 • Luật Tố tụng dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Vẫn được phép ly hôn khi vợ/chồng đi tù

Cuộc sống hôn nhân nhiều khi không như những gì người ta nghĩ, không màu hồng như khi đang yêu. Bởi vậy, nhiều đôi chọn ly hôn để cho mình giải thoát, bước sang một hành trình mới hơn. Pháp luật quy định, ly hôn là quyền của cá nhân. Quy định cụ thể tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, ly hôn là quyền của vợ chồng, việc yêu cầu ly hôn có thể được yêu cầu trực tiếp bởi vợ chồng hoặc được người giám hộ trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình hoặc vợ/chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình. So với quy định tại bộ luật cũ thì luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có bước phát triển khi mở rộng đối tượng được quyền gửi đơn ly hôn không còn giới hạn chỉ vợ hoặc chồng nữa.

Tuy nhiên, có những trường hợp cả hai vợ chồng đều nhận thấy không thể tiếp tục cuộc hôn nhân hoặc là một trong hai bên nhận thấy điều đó. Bởi vậy, việc ly hôn sẽ có hai trường hợp: Ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn thuận tình

Việc thuận tình được đơn giản hiểu là cả hai vợ chồng đều mong muốn được ly hôn và giải thoát cho bản thân. Căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đối với đơn phương ly hôn

Không phải “cứ thích là được ly hôn”, việc ly hôn phải có những căn cứ nhất định theo quy định của pháp luật cho phép. Căn cứ ly hôn phải đáp ứng được những yêu cầu như do: mục đích hôn nhân không đạt được, có hành vi bạo lực gia đình hoặc tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài được.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, chỉ cần có căn cứ nêu trên, thì việc ly hôn có thể được tiến hành kể cả khi chồng/vợ bạn đang đi tù.

2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi kể cả lúc vợ đang ở tù.

Thể theo một số trường hợp nhất định, mặc dù có những căn cứ chứng mình rằng bạn đủ điều kiện để được ly hôn nhưng vì quyền lợi của người còn lại sẽ bị xâm hại nếu như việc ly hôn diễn ra thì Tòa án hạn chế quyền ly hôn trong trường hợp này. Cụ thể:

 • Vợ đang mang thai;
 • Vợ đang sinh con;
 • Vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Cụ thể hóa thể Khoản 3 Điều Điều 56 về ly hôn theo yêu cầu của một bên

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp vợ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 16 tuổi thì Pháp luật hạn chế quyền nuôi con trong trường hợp này đối với người chồng. Ngược lại, không hạn chế quyền này với vợ. Như thế thì, nếu vợ vẫn muốn ly hôn thì vẫn có thể đâm đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn.

3. Thủ tục tiến hành ly hôn khi chồng/vợ đang ở tù:

Theo đó, để ly hôn đơn phương với chồng đang ngồi tù, người vợ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn. Cụ thể tại Điều 35.39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!  

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh của Luật sư X: https://lsx.vn/dich-vu-ly-hon-nhanh-tai-ha-noi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so