Các lỗi thường gặp dẫn đến hiện tượng máy nén khí bị yếu

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong đời sống cũng như trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này để có thể đảm bảo sử dụng một cách trơn tru và đem lại hiệu quả cao.

Có thể thấy, sau một thời gian sử dụng, máy nén hơi thường gặp một số vấn đề mà người dùng không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?Ví dụ như việc máy nén khí bị nóng, máy bị yếu hoặc máy chạy không tải… Bài viết sau đây blogtintuc247 sẽ chỉ ra cho các bạn một số lỗi thường gặp dẫn đến hiện tượng máy nén khí bị yếu và cách khắc phục lỗi này một cách hiệu quả nhất.

Động cơ làm việc bị quá tải

Khi động cơ bị quá tải, rơ le nhiệt sẽ tác động dẫn đến dòng động cơ vượt định mức. Nguyên nhân do:

  • Đầu nén bị kẹt, vòng bi vỡ, lệch trục hoặc dầu đóng keo là những trường hợp thường gặp nhất
  • Điện áp nguồn bị lỗi pha hoặc mất pha ( với những máy không có pha bảo vệ )
  • Động cơ chính bị lỗi do hết mỡ bôi trơn làm kẹt bi, kẹt răng,… dẫn đến tải tăng.

Hậu quả xảy ra có thể  gây cháy động cơ và cháy thiết bị đóng cắt trong tủ điện.

Kiểm tra máy nén khí trước khi vận hànhKiểm tra máy nén khí trước khi vận hành

Để khắc phục lỗi này, người dùng cần kiểm tra nguồn điện, cũng như kiểm tra kỹ thiết bị trước khi vận hành để máy hoạt động ổn định và không gây hỏng hóc.

Máy nén bị yếu do nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ máy nén khí quá cao

Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân dẫn tới việc máy nén bị yếu
Nhiệt độ máy nén khí tăng lên bất thường do một số nguyên nhân:

  • Hỏng quạt làm mát, tắc nghẽn đường tuần hoàn dầu, giàn trao đổi nhiệt bị bám bẩn,… dẫn đến hệ thống làm mát suy yếu không đáp ứng được yêu cầu của máy. Người dùng phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy sạch sẽ để tránh hiện tượng này.
  • Do môi trường có nhiệt độ cao, để khắc phục hiện tượng này các bạn cần có các biện pháp thông gió.
  • Bộ phận làm mát tắc dầu, mức dầu của máy nén thấp cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ tăng cao. Để tránh tình trạng này người dùng cần kiểm tra thang đo mức dầu, bổ xung dầu nếu thiếu và vệ sinh sạch sẽ thiết bị.
  • Bi đầu nén hết hạn sử dụng, bề mặt trục vít, trục gương bị biến dạng,… tạo nên va chạm phát sinh gây tăng nhiệt độ.

Máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị yếu do xì hơi

Máy bị xì hơi dẫn đến áp suất khí nén không đủ

Trong trường hợp máy nén khí bị xì hơi sẽ dẫn đến lưu lượng khí nén trong hệ thống bị suy giảm, máy bơm khí phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù lại nguồn khí nén đã tiêu hao gây tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do bình khí nén bị thủng. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra lỗi này bằng cách cho tay đi qua bình nén khí nếu thấy có luồng gió mát có nghĩa là bình khí đã bị thủng. Cách khắc phục là các bạn nên thay mới bình khí nén để đảm bảo hiệu quả làm việc.

Lỗi máy nén khí không đạt áp suất cài đặt dẫn đến máy bị yếu

Máy nén khí tụt áp do lưu lượng khí nén qua hệ thống đường ống bị tắc nghẽn một vài chỗ tạo ra sự khác biệt trong áp suất giữa 2 điểm khiến hiệu suất máy kém đi, gây ảnh hưởng đến hệ thống máy móc sử dụng khí nén.

Cách khắc phục: người dùng nên kiểm tra áp suất trên bình chứa xem có bị tắc nghẽn chỗ nào không? Tiếp đó người dùng  là tiến hành kiểm tra bộ lọc, máy sấy khí và bộ bẫy xả nước tự động trên thiết bị, kiểm tra chế độ chạy của máy, đo áp suất,… nếu có vấn đề gì cần khắc phục ngay. Cuối cùng là các bạn kiểm tra bộ lọc của máy nếu bị bám bẩn thì các bạn cần lau chùi vệ sinh sạch sẽ.

Hiện tượng máy nén khí bị yếu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu trong quá trình sử dụng thiết bị, các bạn gặp vấn đề gì không tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Hoặc các bạn có thể truy cập: https://yenphat.vn/may-nen-khi.html để tìm hiểu về các sản phẩm cùng bảng giá và tham khảo các thông tin về dòng máy công nghiệp đang rất phổ biến này!

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so